Strategic Project

รายงานผลดำเนินงานโครงการยุทธศาสตร์ประจำปีการศึกษา 2567
คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

โครงการยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น
คณะวิทยาการจัดการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

NO. 1.19
ชื่อเรื่อง : Innovation in managing the operating process of the OTOP product entrepreneur group, Ban Khok Bua, Khok Khamin Subdistrict, Phlapphla Chai District Buriram Province
นวัตกรรมการบริหารจัดการกระบวนการดำเนินงานของกลุ่มผู้ประกอบการสินค้า OTOP บ้านโคกบัว ตำบลโคกขมิ้น อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ผู้รับผิดชอบ : Assistant Professor. kanmanee Karin

NO. 1.20
ชื่อเรื่อง :
Innovation to promote community raft tourism in order to enhance the foundation economy of Huay Ta Baek Water Park, Kokkamin, Phlap Plachai, Buriram.
นวัตกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวแพชุมชน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากอุทยานน้ำห้วยตะแบก ตำบลโคกขมิ้น อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ 
ผู้รับผิดชอบ : Dr.kanokklao klaeokla

NO. 1.21
ชื่อเรื่อง : The development of innovation of sesame products to enhance the foundation economy of the community enterprises planting herbs Sub-district, Sawyjeek District, Muang District, Buriram Province.
การพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์งา เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกพื้นสมุนไพร ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ 
ผู้รับผิดชอบ : Chaninat Tipoaksorn

NO. 1.22 
ชื่อเรื่อง : The Innovation of processing non-toxic vegetable products to expand the products of the farmers in Ban Hu Tam Nob, Pakham District, Buriram Province
นวัตกรรมการผลิตสินค้าเกษตรแบบปลอดภัยเพื่อลดต้นทุนการผลิตและสร้างมูลค่าเพิ่มของ เกษตรกรบ้านป่าไม้สหกรณ์ ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์
ผู้รับผิดชอบ : Assistant Professor Dr. Pakamat Butsalee

NO. 1.23
ชื่อเรื่อง : The Innovation of reducing production costs by modifying electric tricycles for agriculture by using solar energy, Hu Tham Nob Subdistrict, Prakham District, Buriram Province
นวัตกรรมการลดต้นทุนการผลิตโดยดัดแปลงสามล้อไฟฟ้าเพื่อการเกษตรใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ตำบลหูทำนบ อำเภอประคำ จังหวัดบุรีรัมย์ 
ผู้รับผิดชอบ : Assistant Professor Dr. Suriya Rakkarnsil

NO. 1.24
ชื่อเรื่อง : The Innovative production of agricultural products in a safe way to reduce production costs and value added creation the farmers from Ban PA Mai Sahakon, Lam Nang Rong Subdistrict, Non Din Daeng District Buriram Province
นวัตกรรมการผลิตสินค้าเกษตรแบบปลอดภัยเพื่อลดต้นทุนการผลิตและสร้างมูลค่าเพิ่มของ เกษตรกรบ้านป่าไม้สหกรณ์ ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์  
ผู้รับผิดชอบ : Assistant Professor Dr.Em-on Sawaengwarot

NO. 1.25
ชื่อเรื่อง : Creating innovations with agricultural waste materials under the principles of the circular economy To raise the level of the grassroots economy of the Ban Non Din Daeng community, Village No. 15, Non Din Daeng Subdistrict. Non Din Daeng District Buriram Province.
การสร้างนวัตกรรมด้วยวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรภายใต้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากชุมชนบ้านโนนดินแดงหมู่ 15 ตำบลโนนดินแดง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์
ผู้รับผิดชอบ : Jatuporn Jantaram

NO.1.26
ชื่อเรื่อง : Development of herbal cosmetic product innovation to stimulate the grassroots economy of Ban Raka Tai community, Ban Pru Subdistrict, Krasang District, Buriram Province
การพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสมุนไพรเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากชุมชนบ้านระกาใต้ ตำบลบ้านปรือ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์
ผู้รับผิดชอบ : Assistant Professor Dr.Jantiraporn Sirinon

NO. 1.27
ชื่อเรื่อง : Reed products Innovation Development for Restraining Fungus of community enterprise (Reed mattress) Baan Thai Jaroen, Thai Jaroen sub-district, Pra kham district, Buriram, Thailand.
การพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์จากกกที่ยับยั้งเชื้อราของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มทอเสื่อกก บ้านไทยเจริญ ตำบลไทยเจริญ อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์
ผู้รับผิดชอบ : Assistant Professor.thipsuda thasedom

NO.1.28
ชื่อเรื่อง :
Innovation in Tourism Workforce Development: Enhancing Culinary and Beverage Services to Promote Tourism in Buriram Province
นวัตกรรมการสร้างบุคลากรทางการท่องเที่ยวด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่มเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ 
ผู้รับผิดชอบ : Assistant Professor Rungrat Hatthakam

NO. 1.29
ชื่อเรื่อง : Innovation to raise career potential suitable for people with disabilities, Khok Khamin Subdistrict, Phlapphla Chai District Buriram Province
นวัตกรรมการยกระดับศักยภาพด้วยอาชีพที่เหมาะสมของผู้พิการ ตำบลโคกขมิ้น อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ผู้รับผิดชอบ : MR.KITTIKORN HUADSRI

NO. 1.30
ชื่อเรื่อง : Enhancing the Value of Organic Rice Products through Smart Packaging Innovation with Community Participation in Ban Ta Phra, Khok Khmin Subdistrict, Phlapphla Chai District, Buriram Province
การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ด้วยนวัตกรรม Smart Packaging โดยการมีส่วนร่วมชุมชนบ้านตาพระ ตำบลโคกขมิ้น อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ 
ผู้รับผิดชอบ : Assistant Professor Dr.Pitipat Nitayakamolpun

NO. 1.31
ชื่อเรื่อง : Innovation to add value to bagasse products based on the BCG Model policy of the Community Enterprise Group, Career Development Group and Sawai Jiek Yai Community, Ban Sawai Jiek, Village No. 14, Sawai Jiek Subdistrict, Mueang District, Buriram Province.
นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ชานอ้อยฐานนโยบาย BCG Model ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มพัฒนาอาชีพและชุมชนสวายจีกใหญ่ บ้านสวายจีก หมู่ 14 ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
ผู้รับผิดชอบ : Miss Atchara Laothong

NO.1.32
ชื่อเรื่อง : Starting a career from the grassroots economy with innovation in organizing a complete funeral service, Ban Suai Chik, Village No. 14, Suai Chik Subdistrict, Mueang District, Buriram Province
การสร้างอาชีพจากเศรษฐกิจฐานรากด้วยนวัตกรรมการจัดงานฌาปนกิจครบวงจร บ้านสวายจีก หมู่ 14 ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ 
ผู้รับผิดชอบ : Mr. kittikawin Eaimviriyawat

NO. 1.33 
ชื่อเรื่อง : Innovation in producing vermicompost mixed with Trichoderma to create added value in the community, Ban Pathum Mek, Village No. 15, Ban Prue Subdistrict, Krasang District, Buriram Province.
นวัตกรรมผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือนผสมไตรโคเดอร์มาเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในชุมชน บ้านปทุมเมฆ หมู่ 15 ตำบลบ้านปรือ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์
ผู้รับผิดชอบ : Mr.Banchar Chantharat

NO. 1.34
ชื่อเรื่อง : Using the herbal innovation Fa Talal Jon to develop the potential and increase the value of local chicken production in Ban Khok Kao, Lak Khet Subdistrict, Mueang District,Buriram Province.
การใช้นวัตกรรมสมุนไพรฟ้าทะลายโจรเพื่อพัฒนาศักยภาพและเพิ่มมูลค่าการผลิตไก่พื้นเมือง บ้านโคกเก่า ตำบลหลักเขต อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ 
ผู้รับผิดชอบ : Mr. Pawitthan Panumram

1.35 Innovation in Airless Packaging Technology for Souvenir Products: A Case Study of ‘Sun-Dried Pork’ in Village No. 6, Talat Nuea Community, and Prasarn Sunthon Community, Krasang Subdistrict, Krasang District, Buriram Province
นวัตกรรมการพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าด้วยเทคโนโลยีแบบสูญญากาศสำหรับผลิตภัณฑ์สินค้าที่ระลึก “หมูแดดเดียว” หมู่ 6 ชุมชนตลาดเหนือและชุมชนประสานสุนทร ตำบลกระสัง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ 

1.36 Innovative physical therapy equipment from reeds in the forestry cooperative village, Lam Nang Rong sub-district, Non Din Daeng district, Buriram province
นวัตกรรมอุปกรณ์กายภาพบำบัดจากต้นกกพื้นที่หมู่บ้านป่าไม้สหกรณ์ ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์

1.37 Development of bamboo woven products with innovative natural substances to prevent bamboo-destroying fungi. Phakarundul Community Enterprise, Ban Krachao, Lamduan Subdistrict, Krasang District, Buriram Province
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จักสานไม้ไผ่ด้วยนวัตกรรมสารธรรมชาติต่อการป้องกันเชื้อราทำลายไม้ไผ่ วิสาหกิจชุมชนผการันดูล บ้านกระเจา ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

1.38 The Innovation in Handwoven Silk Packaging Design through Identity and Story Creation: The Case of the Ban Sai Thong Weaving Group, Lamduan Subdistrict, Krasang District, Buriram Province.
นวัตกรรมการออกแบบบรรจุภัณฑ์ผ้าไหมทอมือด้วยการสร้างอัตลักษณ์และเรื่องราว กลุ่มทอผ้าบ้านไทรทอง ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

1.39 Innovation in processing of OTOP baskets products made from banana sheaths to enhance the grassroots economy of Ban Muang Phai community, Muang Phai Subdistrict, Krasang District, Buriram Province
นวัตกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์ OTOP ตระกร้าจากกาบกล้วยเพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐากรากของชุมชนบ้านเมืองไผ่ ตำบลเมืองไผ่ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ Download

1.40 The Innovation of Scented Candles Using Local Wisdom to Strengten Gressroot Economy: a Case Study of Sabkanung Community, Tambol Nondindang, Nondindang District, Buriram
นวัตกรรมผลิตภัณฑ์เทียนหอม ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อสร้างเศรษฐกิจฐานรากชุมชนหมู่บ้านซับคะนิง ตำบลโนนดินแดง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์

1.41 Innovation in the production of dried fish paste powder using cost management principles to drive the grassroots economy and raise the income level of the women’s housewives group of Ban Nong Udom, Khok Khamin Subdistrict, Phlap Phla Chai District. Buriram Province
นวัตกรรมการผลิตน้ำพริกปลาร้าผงอบแห้งด้วยหลักการบริหารจัดการต้นทุนเพื่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและยกระดับรายได้ของกลุ่มสตรีแม่บ้านบ้านหนองอุดม ตำบลโคกขมิ้นฃอำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ 

1.42 Innovation in the production of purple potato powder mixed with food with the principle of return management to drive the basic economy of the Ban Klong Hin Lat Community Enterprise Group. Moo 9, Lam Nang Rong Subdistrict, Non Din Daeng District, Buriram Province
นวัตกรรมการผลิตผงมันม่วงผสมอาหารด้วยหลักการบริหารผลตอบแทนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านคลองหินลาด หมู่ 9 ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์

1.43 Innovation from community bamboo charcoal powder to herbal charcoal soap products from local wisdom using the cost management principles of the herbal processing group of Ban Noi Sakae Kuan, Sompoi Subdistrict, Non Din Daeng District, Buriram Province
การสร้างนวัตกรรมจากผงถ่านไม้ไผ่ของชุมชนสู่ผลิตภัณฑ์สบู่ชาร์โคลสมุนไพรจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้วยหลักการบริหารจัดการต้นทุนของกลุ่มแปรรูปสมุนไพรบ้านน้อยสะแกกวน ตำบลส้มป่อย อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์

1.44 Innovation Driving the Processing of Instant Porridge from Organic Jasmine Rice in Ban Ta Ram, Song Chan Subdistrict, Krasang District, Buriram Province.
การขับเคลื่อนนวัตกรรมการแปรรูปโจ๊กสำเร็จรูปจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์บ้านตาราม ตำบลสองชั้น อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

1.45  Communication Innovation to Create The Woven Fabric Identity for Ban Thung Sawang Community, Sung Noen Subdistrict, Krasang District, Buriram Province.
นวัตกรรมการสื่อสารเพื่อสร้างอัตลักษณ์ผ้าทอชุมชนบ้านทุ่งสว่าง ตำบลสูงเนิน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

1.46 Communication innovation to create brand of dried processed mushrooms group Fairy mushroom cultivation community Ban Nong Rak, Song Chan Subdistrict, Krasang District, Buriram Province.
นวัตกรรมการสื่อสารเพื่อสร้างแบรนด์เห็ดแปรรูปอบแห้ง กลุ่มสัมมาชีพ ชุมชนเพาะเห็ด นางฟ้า บ้านหนองรักษ์ ตำบลสองชั้น อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

1.47  Modern marketing innovation to develop rice berry mushrooms, Ban Nok Krien community, Sa Nao Sub-district, Phlap Plachai District, Buriram Province
นวัตกรรมการตลาดสมัยใหม่ เพื่อพัฒนาแหนมเห็ดข้าวไรซ์เบอร์รี ชุมชนบ้านนกเกรียน ตำบลสะเดา อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์

1.48 Innovations Modern Marketing to Develop Sweet Potato Noodles Mixed with Local Vegetables Towards Sustainable Upgrading for Groups Lower-Class Economy Hu Tham Nob Subdistrict, Prakham District, Buriram Province
นวัตกรรมการตลาดสมัยใหม่เพื่อพัฒนาเส้นมันเทศผสมผักพื้นถิ่นสู่การยกระดับเศรษฐกิจฐานราก อย่างยั่งยืน ตำบลหูทำนบ อำเภอประคำ จังหวัดบุรีรัมย์ 

1.49 Developing communication innovations for brand development for manufacturing process of Kim Sung bamboo shoot noodles to raise the standard of living for agricultural groups’ lower-class members Pakham Learning Center, Buriram Rajabhat University, Pakham District, Ban Hu Tham Nob Subdistrict, Buriram Province.
การพัฒนานวัตกรรมการสื่อสารเพื่อการสร้างแบรนด์สำหรับการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวหน่อไผ่กิมซุง เพื่อยกระดับการขับเคลื่อนระดับฐานรากกลุ่มเกษตร ศูนย์การเรียนรู้ปะคำ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ตำบลบ้านหูทำนบ อำเภอประคำ จังหวัดบุรีรัมย์ 

1.50 Innovation in processing instant drink powder from starfruit to enhance the grassroots economy for Ban Prue community, Ban Prue Subdistrict, Krasang District, Buriram Province
นวัตกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผงชงสำเร็จรูปจากมะเฟืองเพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากให้กับชุมชนบ้านปรือ ตำบลบ้านปรือ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ Download

2.70 Innovation in Sweet Potato Processing to Meet Food Safety Standards (FDA) for the Pluem Pattana Community, Khok Mamuang Subdistrict, Pakham District, Buriram Province
นวัตกรรมกระบวนการแปรรูปมันเทศ เพื่อเข้าสู่มาตรฐานอาหารปลอดภัย (อย.) ชุมชนบ้านปลื้มพัฒนา ตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ 

2.8 Innovation in upgrading applied Thai desserts to meet community product standards to an online platform. Village community behind the court Subdistrict in the city Buriram Province.
นวัตกรรมการยกระดับขนมไทยประยุกต์ให้ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ ชุมชนหมู่บ้านหลังศาล เขตตำบลในเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

2.9 The Innovation on the Development of Potential in Communicating about the Production of Squirrel Tail Cloth, Sarong Khuab Khet Samakkhee Pattern, to Create a Community Career in Ban Khet Samakkhee Village, Village No. 8, Lak Khet Subdistrict, Buriram Province.
นวัตกรรมการพัฒนาศักยภาพการสื่อสารในการผลิตผ้าหางกระรอกลายโสร่งควบเขตสามัคคี เพื่อสร้างอาชีพในชุมชนบ้านเขตสามัคคี หมู่ที่ 8 ตำบลหลักเขต จังหวัดบุรีรัมย์ 

3.70 Development of Innovative Computer-Assisted Instructional Media for Mathematics for Grade 3 Students to Enhance the Quality of Education at the Border Patrol Police Learning Center, Buriram Province. 
การพัฒนานวัตกรรมสื่อการสอนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน รายวิชาคณิตศาสตร์สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดน จังหวัดบุรีรัมย์

4.40 Establishing a Learning Base: Water Management Innovation with IoT System in a Durian Demonstration Plot at Pakham Learning Center
การสร้างฐานการเรียนรู้ นวัตกรรมการจัดการน้ำด้วยระบบ IoT ในแปลงสาธิตการปลูกทุเรียน ศูนย์การเรียนรู้ปะคำ

6.50 Innovation in Promoting Sales of Fermented Pork Products through Social Engineering Processes: A Case Study of Krasang Village Community, Village no.1, Krasang Subdistrict, Krasang District, Buriram Province
นวัตกรรมการส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์แหนมหมู ชุมชนบ้านกระสัง หมู่ 1 ตำบลกระสัง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ด้วยกระบวนการวิศวกรสังคม